Home Tài Chính Tài Chính-TC1 Đòi giảm phí thuê không thành, CGV lại kiện thêm một “chủ nhà”: Bên cho thuê nói đã hỗ trợ, nhưng yêu cầu của CGV “quá thấp, quá vô lý”!

Đòi giảm phí thuê không thành, CGV lại kiện thêm một “chủ nhà”: Bên cho thuê nói đã hỗ trợ, nhưng yêu cầu của CGV “quá thấp, quá vô lý”!

0
Đòi giảm phí thuê không thành, CGV lại kiện thêm một “chủ nhà”: Bên cho thuê nói đã hỗ trợ, nhưng yêu cầu của CGV “quá thấp, quá vô lý”!

Sau Công ty Lapen, Công ty Cổ phần Quốc tế truyền thông (IMC) cũng bị GCV kiện, yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải thanh toán phí phạt hay bồi thường.

Chỉ vài ngày trước, chúng tôi đã đưa tin CGV đâm đơn kiện Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen – đơn vị cho CGV thuê mặt bằng tại Tp. Vũng Tàu, sau khi không thể thương thảo giảm tiền thuê mặt bằng.

Cụ thể, CGV cho rằng dịch Covid-19 xuất hiện đã làm thay đổi hoàn cảnh thực hiện hợp đồng, mà tại thời điểm ký kết hợp đồng các bên không lường trước được, nên đề nghị chuyển mức thuê từ 413 triệu đồng/tháng (theo hợp đồng ban đầu) thành mức 8% doanh thu phòng vé. Do 2 bên không tìm được tiếng nói chung nên CGV quyết định kiện Công ty Lapen ra toà, yêu cầu toà án tuyên chấm dứt hợp đồng cũ và CGV không phải thanh toán khoản phạt hay bồi thường nào.

Đến 7/5, tờ Tuổi trẻ tiếp tục đưa tin, lại có thêm một “chủ nhà” nữa là Công ty Cổ phần Quốc tế truyền thông (IMC) cũng bị Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) kiện với lý do tương tự.

Theo đó, ngày 23-3-2018, CGV ký hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà IMC (P.Tân Định, quận 1, TP.HCM) của Công ty cổ phần Quốc tế truyền thông, với mục đích đầu tư xây dựng và kinh doanh rạp chiếu phim, thời hạn thuê là 20 năm kể từ ngày 23-3-2018.

Tương tự đơn kiện Công ty Lapen, CGV cho rằng hợp đồng được thực hiện thuận lợi đến khi dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay. Dịch bệnh gây ra hệ quả nặng nề đối với hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim của CGV.

CGV cho rằng hoàn cảnh thực hiện hợp đồng đã ký kết với IMC đã hoàn toàn thay đổi, mà tại thời điểm ký kết hợp đồng các bên không lường trước được.

Cuối tháng 10/2020, CGV gửi văn bản đến IMC đề nghị đàm phán lại hợp đồng thuê do hoàn cảnh thay đổi cơ bản. CGV đề nghị điều chỉnh cách tính tiền thuê từ ngày 1-12-2020 đến hết thời hạn thuê, theo hình thức chia sẻ doanh thu mức 14% doanh thu phòng vé và 10% doanh thu bắp nước.

Một góc rạp chiếu CGV tại Toà IMC (Phường Tân Định, Quận 1, Tp.HCM)
Một góc rạp chiếu CGV tại Toà IMC (Phường Tân Định, Quận 1, Tp.HCM)

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì bất cứ bên nào cũng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu bồi thường hoặc khoản phạt nào, kể cả tiền cọc. Tuy nhiên, hai bên cũng không tìm được tiếng nói chung.

Vì thế, CGV đâm đơn kiện Công ty cổ phần Quốc tế truyền thông ra TAND quận 1, yêu cầu tòa án tuyên chấm dứt hợp đồng sử dụng mặt bằng ngày 23-3-2018 do hoàn cảnh thay đổi cơ bản và không bên nào có lỗi khi chấm dứt hợp đồng. CGV không có nghĩa vụ thanh toán cho IMC bất kỳ khoản phạt hay bồi thường thiệt hại vì chấm dứt hợp đồng. Đồng thời, CGV muốn được hoàn lại toàn bộ tiền đặt cọc là 3,4 tỉ đồng.

Về phía IMC, đại diện công ty này đã chia sẻ với Tuổi trẻ, cho biết mặt bằng CGV thuê có diện tích 1.200m2. Năm 2018, có rất nhiều đơn vị kinh doanh rạp chiếu phim cũng muốn thuê mặt bằng tại đây nhưng CGV là đơn vị luôn đồng ý với bất kỳ điều kiện nào mà IMC đưa ra mà không hề mặc cả.

Ngoài ra, “chủ nhà” này cho biết cũng đã rất thiện chí, tạo điều kiện giảm chi phí thuê cho CGV. Trong thời điểm TP.HCM buộc ngừng hoạt động rạp chiếu phim, IMC đã không thu tiền mặt bằng của CGV, đồng thời giảm 40% tiền phí dịch vụ và không tính phí dịch vụ ngoài giờ. Chưa kể, doanh thu của CGV những tháng gần đây cũng đã tăng đáng kể thông qua các bộ phim đang có sức hút như Tiệc trăng máu, Bố già, Gái già lắm chiêu, Lật mặt, Thiên thần hộ mệnh, Trạng Tí…

Đại diện IMC cho rằng những yêu cầu của CGV là quá thấp và quá vô lý, không thể chấp nhận được. Hơn nữa, ngày 29-10-2020 CGV gửi văn bản cho IMC thì đến 2-11-2020, CGV ngừng kinh doanh tại mặt bằng. Từ đó đến nay, CGV không dọn đồ, cũng không thanh toán tiền thuê cho IMC.

Theo tờ Business Korea, cấu trúc tài chính của CGV đã suy yếu đáng kể do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty tăng vọt gần 200 điểm phần trăm trong 3 tháng, lên mức 845% trong quý I/2020, khiến tổng số vốn giảm 22% trong cùng kỳ.

Đồng thời, doanh thu của CGV giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khoản lỗ tăng từ mức 85,7 tỷ won lên 118,6 tỷ won. Đặc biệt, các khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh ở những nước như Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng lớn.

Đầu tháng 5/2020, Korea Herald đưa tin CGV lỗ 118,6 tỷ won (tương đương 97,3 triệu USD) trong 3 tháng đầu năm, trong khi số lỗ cùng kỳ trước đó là 8,6 tỷ won.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Zing cuối tháng 2/2020, ông Chang Bok Sang, Chủ tịch CJ Việt Nam cho biết 15 công ty thành viên tại Việt Nam đều chịu ảnh hưởng, chủ yếu về vấn đề thị trường và nguồn cung nguyên vật liệu. Trong đó, chuỗi rạp chiếu phim CGV chịu tác động nặng nề nhất.

Theo Cafebiz

error: Content is protected !!