Home Tài Chính Tài Chính-TC1 Những siêu nhân sáng lập ra các startup “kỳ lân” có điểm gì chung?

Những siêu nhân sáng lập ra các startup “kỳ lân” có điểm gì chung?

0
Những siêu nhân sáng lập ra các startup “kỳ lân” có điểm gì chung?
Những siêu nhân sáng lập ra các startup "kỳ lân" có điểm gì chung?

Một nghiên cứu mới về các công ty khởi nghiệp đã chỉ ra rằng, những nhà sáng lập có chiến lược rút lui (small exit) trong công ty đầu tiên của họ có nhiều khả năng sẽ xây dựng được một startup “kỳ lân” trong tương lai.

Alex Tew người sáng lập ra doanh nghiệp trị giá hàng tỉ đô. Anh bắt đầu dự án đầu tiên của mình khi còn là một cậu sinh viên của Đại học Nottingham. Niềm đam mê xây dựng một thứ gì đó mới mẻ và có thể kiếm tiền từ chính thứ đó đã thôi thúc Tew sáng lập ra Trang Chủ Triệu Đô vào năm 2005.

Trang Chủ Triệu Đô bao gồm 1 triệu pixel được sắp xếp theo mạng lưới 1000×1000. Mỗi pixel tại đây được bán với giá 1 USD và người mua chủ yếu đều là các nhà quảng cáo. Điều này xảy ra trước khi quảng cáo hiển thị trở nên thịnh hành. Chỉ trong vòng 4 tháng, trang web đã thu hút được đông đảo sự chú ý và bán hết tất cả các pixel. Kết quả là Alex Tew đã thành công và thu về 1 triệu USD. Tuy nhiên thành công này không phải là điều gì quá đặc biệt hay điều mà các nhà đầu tư mạo hiểm quan tâm đến. Vì việc kiếm được hàng triệu USD hay thậm chí là hàng tỷ USD diễn ra thường xuyên trên thế giới.

6 năm sau, Alex Tew sáng lập một công ty tên là Calm. Calm dần dần phát triển và trở thành một ứng dụng về lĩnh vực thiền và giấc ngủ hàng đầu. Gần đây nhất, Calm được định giá lên đến hơn 2 tỷ USD. Sự say mê của Alex Tew đối với việc thành lập các công ty đã thôi thúc anh bắt đầu và lãnh đạo công ty trị giá hàng tỷ đô.

Alex Tew không hề cô đơn trên con đường trở thành một nhà sáng lập công ty khởi nghiệp thành công. Hãy xem Paul Davison và Rohan Seth, những người đồng sáng lập của Clubhouse là một ví dụ. Được thành lập vào năm 2020, mạng xã hội dành riêng cho âm thanh đã có hàng triệu người dùng và được định giá lên đến 4 tỷ USD. Đây dường như chính là sự thành công sau một đêm, hoặc cũng có thể do hai người họ đã gặp may khi đưa ra ý tưởng đúng thời điểm. Nhưng Davison và Seth cũng đã từng tung ra nhiều ứng dụng xã hội và khởi nghiệp vào 10 năm trước và có tới 9 ý tưởng đã thất bại trước khi đạt được thành công. Công ty gần đây nhất của Seth, Memry Labs, là một cuộc mua bán nhỏ của Opendoor. Còn công ty gần đây nhất của Davison, Highlight được Pinterest mua lại bằng một số tiền nhỏ.

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, việc các công ty được tài trợ vòng hạt giống hoặc vòng series-A có sản phẩm không phù hợp với thị trường/ gặp vấn đề trong việc kêu gọi vốn ở vòng tiếp theo bị một công ty lớn hơn mua lại là điều khá phổ biến Thông thường, nhiều công ty lớn hơn coi đây là một cách để tuyển dụng nhóm người rất tài năng và có tinh thần kinh doanh.

Trong số các nhà sáng lập của các công ty khởi nghiệp tỷ đô, gần 60% trong số họ không phải là những nhà sáng lập lần đầu.

Mặc dù đây có thể bị coi là những kết quả nhỏ hoặc thậm chí là thất bại trong thế giới đầu tư mạo hiểm, nhưng chính điều này sẽ là tiền đề để thành lập một công ty khởi nghiệp tỷ đô.

Tôi đã dành 4 năm qua để thực hiện một nghiên cứu toàn diện nhất về kinh doanh khởi nghiệp, với hơn 30 nghìn dữ liệu để điều tra lý do tại sao một số công ty khởi nghiệp trở thành công ty tỷ đô trong khi số khác thì không. Tôi đã công bố kết quả trong cuốn sách sắp phát hành mang tựa đề Super Founders: What data reveals about Billion-Dollar Startups. Một trong số những biến số mà tôi đã nghiên cứu là sự nỗ lực trong kinh doanh trước đây của các nhà sáng lập.

Trong số các nhà sáng lập của các công ty khởi nghiệp tỷ đô, gần 60% không phải là nhà sáng lập lần đầu.

Chúng tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát về nhóm công ty khởi nghiệp có thể huy động tối thiểu 3 triệu tiền vốn đầu tư mạo hiểm nhưng không thể trở thành startup “kỳ lân”. Kết quả đã chỉ ra rằng 40% startup trong số đó không phải là nhà sáng lập lần đầu. Điều này cho thấy những nhà sáng lập từng trải sẽ có nhiều khả năng thành lập công ty khởi nghiệp tỷ đô hơn.

Tuy nhiên các nhà khởi nghiệp không nên nản lòng. Vì vẫn có tới 40% các công ty khởi nghiệp tỷ đô được thành lập bởi các nhà sáng lập lần đầu tiên. Chính điều này tạo động lực và khuyến khích những startup đã thất bại hoặc chỉ đạt được kết quả nhỏ trong lần đầu tiên tiếp tục thực hiện đam mê của mình.

Theo kết quả thống kê của một cuộc khảo sát khác, hơn 70% trong số những nhà sáng lập từng trải của các công ty tỷ đô đã từng thành lập 1 công ty trước đó. Và công ty đó đã được mua lại với giá khoảng 10 triệu đô la hay có mức doanh thu tương tự.

Nói cách khác, những nhà sáng lập với chiến lược rút lui nhỏ hoặc có các công ty trước đó đạt kết quả nhỏ có nhiều khả năng sẽ xây dựng được các công ty tỷ đô trong tương lai.

Chúng ta thường không được nghe về những năm tháng vất vả mà các nhà sáng lập thành công đã phải trải qua trước khi họ đạt được thành công vang dội nhất. Trong cuốn sách của tôi sẽ kể lại câu chuyện của những nhà sáng lập như anh em nhà Collison, những người đã thành lập và bán một công ty khởi nghiệp quản lý đấu giá trước khi cho ra đời Stripe vào năm 19 tuổi. Hay câu chuyện về Howie Liu, người sáng lập và bán công ty khởi nghiệp của mình cho Salesforce với giá 25 triệu USD. Ngoài ra còn có Brian Armstrong, sáng lập một công ty có tên gọi University Tutor với thành công khiêm tốn trước khi thành lập Coinbase. Hay Daniel Ek thành lập một công ty quảng cáo online với tên Advertigo trước khi thành lập Spotify.

Ngay cả những nhà sáng lập lần đầu như Mark Zuckerberg hay Bill Gates cũng không hẳn là những người lần đầu tiên kinh doanh. Họ đã thực hiện rất nhiều dự án khác nhau trước khi bắt đầu thành lập công ty thành công mà chúng ta đang biết đến hiện nay. Mark Zuckerberg đã tạo ra một ứng dụng âm nhạc với tên Synapse, và Bill Gates đã tạo ra Traf-O-Data, một thiết bị khảo sát giao thông trước khi thành lập Microsoft.

Thực tế chứng minh rằng những người có niềm đam mê với việc xây dựng các dự án hay làm thêm nhiều công việc tay trái sẽ có nhiều khả năng thành lập các startup kỳ lân hơn so với những người bình thường.

Để có thể gây dựng nên một công ty triệu đô thành công thì cách tốt nhất là thành lập một công ty khởi nghiệp.

Nếu chưa bao giờ thành lập một công ty thì việc đầu tiên bạn có thể thử là thành lập một câu lạc bộ, làm một công việc tay trái hay đơn giản là kinh doanh online một mặt hàng nào đó.

Giám đốc điều hành của Cloudflare đã thành lập HoneyPot, một tổ chức phi lợi nhuận để báo cáo các email spam, hay nhà sáng lập Confluents đã thành lập Apache Kafka trong LinkedIn như một dự án mở nguồn mở.

Bạn có thể đạt được hàng tỉ đô la trong lần thử đầu đầu tiên. Nhưng theo nghiên cứu thì điều này thường sẽ xảy ra vào lần thử thứ hai, thứ ba hay thậm chí là lần thứ mười nhiều hơn so với lần đầu tiên. Nhưng điều quan trọng nhất là hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi vận may tìm đến bên bạn.

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

error: Content is protected !!